5 công việc cần làm để giảm hàng tồn kho sản xuất

Đánh giá bài viết

Hàng tồn kho trong quá trình sản xuất giảm cho phép bạn định giá sản phẩm của mình một cách cạnh tranh và tối đa hóa lợi nhuận.

Hàng tồn kho sản xuất là bản tóm tắt chi tiết các chi phí đầu vào nguyên vật liệu và đầu ra sản phẩm do quá trình sản xuất.

Nguyên liệu là những bộ phận bạn mua để gia công hoặc lắp ráp thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Sản phẩm trong quá trình sản xuất là loại sản phẩm chưa hoàn thiện và các nguyên vật liệu thô, nhân công và chi phí sản xuất chung đi kèm.

Tồn kho thành phẩm bao gồm nguyên vật liệu, nhân công và chi phí chung của các sản phẩm hoàn chỉnh.

Hàng tồn kho trong quá trình sản xuất giảm cho phép bạn định giá sản phẩm của mình một cách cạnh tranh và tối đa hóa lợi nhuận. 

5 công việc cần làm để giảm hàng tồn kho

1. Xác định mức tồn kho tối đa và tối thiểu cho mỗi mặt hàng

Điều này giúp bạn tránh được việc mua hàng quá tay, nhập hàng về nhiều hơn mức cần thiết hoặc thiếu hụt dẫn đến giảm doanh thu.

Bạn có thể xác định mức tồn kho tối đa và tối thiểu bằng cách cố đinh ngày nhập hàng.

Ví dụ cứ 3 ngày bạn nhập hàng mới 1 lần. Vậy thì mức tồn kho tối đa nên là 4 ngày bán hàng và tối thiểu là 1 ngày bán hàng. Giả sử bạn bán được 10 gói cà phê 1 ngày, 3 ngày mới nhập hàng 1 lần thì số lượng tối đa bạn nên mua là 40 gói và số lượng tối thiểu nên để trong kho là 10 gói.

2. Kiểm kê hàng hóa định kỳ

Bạn phải tiến hành kiểm kê để xác định số liệu thực tế và trên sổ sách có giống nhau không. Khi kiểm đếm lại số lượng các mặt hàng, bạn cũng có thể phát hiện ra hàng lỗi, nguyên vật liệu bị hỏng hoặc hết hạn,…Việc kiểm kê tồn kho có thể mất rất nhiều thời gian những hoạt động này vô cùng cần thiết. Ít nhất bạn cũng nên thực hiện việc này 6 tháng/lần. Vì nó sẽ giúp bạn quản lý tồn kho dễ dàng và chính xác hơn, hạn chế sai sót và chi phí hàng hỏng.

3. Giảm thời gian sản xuất

Thời gian sản xuất là khoảng thời gian bạn cần để hoàn thành các giai đoạn sản xuất sản phẩm khác nhau. Quá trình sản xuất càng nhanh, thời gian chu kỳ càng ngắn. Quy trình sản xuất nhanh chóng cho phép bạn duy trì mức tồn kho thấp bằng cách giảm lượng nguyên liệu thô, thời gian làm việc trong quá trình và thành phẩm. Giảm thời gian sản xuất làm giảm khả năng hàng tồn kho bị lỗi thời, hư hỏng vì bạn sẽ không giữ được nguyên liệu và thành phẩm lâu dài.

4. Mua số lượng lớn

Mua nguyên liệu với số lượng lớn để được chiết khấu thương mại. Chiết khấu thương mại có tác động đáng kể đến chi phí hàng tồn kho tổng thể khi liên quan đến một khoản tiền lớn. Mua số lượng lớn cũng cho phép bạn tối ưu hóa quy mô kinh tế của công ty mình trong các quy trình sản xuất. Tuy nhiên, hãy tránh mua số lượng lớn mà không tính đến nhu cầu sản xuất hiện có, nếu không bạn có nguy cơ bị dự trữ quá nhiều.

5. Dự báo

Tiến hành dự báo thường xuyên về nhu cầu thị trường đối với sản phẩm của bạn để tránh việc mua nguyên liệu tùy tiện và dự trữ quá nhiều thành phẩm. Sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ hoặc mô hình toán học để đưa ra những dự báo này. Điều này cho phép bạn điều chỉnh sản xuất phù hợp với mức độ phổ biến của nhu cầu thị trường và chỉ dự trữ các nguyên liệu thô cần thiết.

Tổng hợp

Tìm hiểu thông tin chi tiết về khóa học “Nghiệp vụ quản lý kho chuyên nghiệp” của Trường MTC.

  Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp quý bạn đọc có thêm kiến thức quản lý kho hàng của bản thân.

>> Xem thêm: Quản lý kho áp dụng tiêu chuẩn 5S

 >> Xem thêm:Khóa đào tạo Quản đốc phân xưởng chuyên nghiệp , Tổ trưởng sản xuất

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Hotline
icons8-exercise-96 chat-active-icon challenges-icon