4 lợi ích của ứng dụng Bảo trì năng suất toàn diện – TPM trong sản xuất

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về TPM trong sản xuất và 4 lợi ích của việc áp dụng TPM trong sản xuất.

I. Giới thiệu về TPM trong sản xuất

• Khái niệm về TPM trong sản xuất

TPM (Total Productive Maintenance) là một hệ thống quản lý bảo trì toàn diện. Được phát triển bởi Nhật Bản vào đầu những năm 1970. Nó giúp đảm bảo tính khả dụng của các thiết bị trong quá trình sản xuất và tối ưu hoá sự đồng nhất của quá trình sản xuất.

TPM bao gồm các hoạt động bảo trì định kỳ (routine maintenance), bảo trì định hướng (directional maintenance) và bảo trì tự động (automatic maintenance). Nó cũng bao gồm việc đào tạo nhân viên và thúc đẩy sự tham gia của họ trong quá trình quản lý bảo trì.

• Lịch sử ra đời của TPM trong sản xuất

TPM (Total Productive Maintenance) là một phương pháp quản lý sản xuất được phát triển tại Nhật Bản vào cuối những năm 1950 và đầu những năm 1960. Ban đầu, TPM được áp dụng trong các ngành sản xuất sử dụng máy móc và thiết bị phức tạp như ngành sản xuất ô tô, điện tử, thép, giấy và bia.

Trong những năm 1980, TPM đã trở thành một phương pháp quản lý sản xuất phổ biến ở Nhật Bản. Và được áp dụng rộng rãi ở các nước khác trên thế giới. TPM được coi là một phần quan trọng của phương pháp Lean Manufacturing. Đã được tích hợp vào nhiều hệ thống quản lý sản xuất hiện đại. Hiện nay, TPM đang được sử dụng rộng rãi ở các doanh nghiệp sản xuất trên toàn thế giới.

Total Productive Maintenance: An Overview | Reliable Plant

II. Lợi ích của việc áp dụng TPM trong sản xuất

1. Tăng hiệu suất và năng suất sản xuất

• Cải thiện quá trình sản xuất

TPM không chỉ đơn thuần là bảo trì, sửa chữa các thiết bị, mà còn đặt mục tiêu tối ưu hóa hiệu suất của các thiết bị và tăng năng suất sản xuất.

Trong quá trình triển khai TPM, các nhà quản lý và nhân viên được đào tạo để hiểu rõ các quy trình sản xuất. Từ đó tìm cách cải thiện chúng. Các thiết bị và máy móc được bảo trì, vệ sinh và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo hoạt động ổn định và tránh sự cố hỏng hóc không đáng có.

• Giảm thời gian chết máy

Với TPM, quá trình sản xuất được cải thiện thông qua việc loại bỏ các sự cố về thiết bị. Giảm thiểu thời gian chết máy và tăng tốc độ sản xuất. Các nhân viên được đào tạo để thực hiện quy trình sản xuất đúng cách và tối ưu hóa thời gian sản xuất.

1. Cải thiện chất lượng sản phẩm

• Phát hiện sớm các lỗi trong quá trình sản xuất

TPM giúp phát hiện sớm các lỗi trong quá trình sản xuất và có giải pháp để khắc phục những lỗi đó ngay lập tức. Tránh việc sản xuất ra những sản phẩm không đạt chất lượng và làm giảm niềm tin của khách hàng.

• Giảm tỷ lệ lỗi sản phẩm

Bằng cách duy trì và bảo dưỡng các thiết bị sản xuất, TPM giúp giảm tỷ lệ lỗi sản phẩm do thiết bị bị hỏng hoặc không hoạt động đúng cách. Việc giảm tỷ lệ lỗi sản phẩm cũng giúp giảm chi phí sản xuất và tăng hiệu suất sản xuất.

What Is Total Productive Maintenance? | 2023 Benefits & Implementation

1. Tiết kiệm chi phí sản xuất

• Giảm chi phí bảo trì và sửa chữa thiết bị

Bằng cách giảm thiểu các sự cố và lỗi kỹ thuật. TPM giúp tăng tuổi thọ của thiết bị, giảm tần suất bảo trì và sửa chữa. Và tránh được những chi phí không cần thiết. Việc giảm chi phí bảo trì và sửa chữa thiết bị cũng giúp tăng tính khả dụng của thiết bị. Đảm bảo sự ổn định của quá trình sản xuất và giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí.

• Giảm thiểu lãng phí vật tư và nguyên liệu

Trong TPM, việc duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các thiết bị, máy móc sẽ giúp giảm thiểu lãng phí vật tư và nguyên liệu. Các thiết bị được bảo trì định kỳ, đúng cách sẽ hoạt động ổn định và tiết kiệm hơn. Đồng thời, TPM còn giúp tăng cường kiểm soát quá trình sản xuất, giúp ngăn chặn những lỗi xuất hiện, giảm thiểu việc phải sử dụng vật tư, nguyên liệu để sản xuất lại.

1. Tăng độ an toàn và giảm tai nạn lao động

• Nâng cao ý thức an toàn lao động của nhân viên

TPM giúp cải thiện ý thức an toàn lao động của nhân viên bằng cách tạo ra môi trường làm việc an toàn. Giảm thiểu tai nạn lao động và tăng cường ý thức an toàn cho nhân viên thông qua việc tham gia bảo trì và sửa chữa thiết bị sản xuất. Ngoài ra, còn cung cấp dữ liệu hiệu suất thiết bị sản xuất giúp doanh nghiệp quản lý và nâng cấp thiết bị để tăng cường an toàn lao động.

• Giảm thiểu tai nạn lao động và thương tật

TPM còn giúp cải thiện quy trình làm việc và sắp xếp không gian làm việc. Giúp giảm thiểu các rủi ro an toàn trong quá trình sản xuất và vận hành thiết bị. Khi các nhân viên tham gia vào quá trình bảo trì và sửa chữa thiết bị. Họ cũng được đào tạo và nhận thức được tầm quan trọng của an toàn lao động. Từ đó giảm thiểu nguy cơ tai nạn và thương tật cho bản thân và đồng nghiệp.

III. Các bước áp dụng TPM trong sản xuất

Mời anh chị tham khảo đầy đủ các bước áp dụng TPM tại đây:

IV. Kết luận

• TPM là một phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả và giúp tăng cường năng suất, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí và nâng cao độ an toàn lao động.
  • Việc áp dụng TPM trong sản xuất cần có sự lãnh đạo và tham gia tích cực của toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp.

Tìm hiểu chương trình đào tạo “Quản lý bảo trì theo phương pháp TPM” của Trường đào tạo MTC