Quản lý kho áp dụng tiêu chuẩn 5S | Trường MTC

Đánh giá bài viết

Vận dụng 5S vào công tác quản lý kho hàng thuần thục là một trong những chiến lược thông minh nhưng lại rất dễ dàng thực hiện.

Quản lý kho là công việc rất khó khăn và mất nhiều thời gian của nhiều doanh nghiệp Việt. Khi doanh nghiệp còn ở quy mô nhỏ thì việc quản lý cũng đơn giản hơn do hàng hóa chưa nhiều. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp chuyển sang giai đoạn tăng trưởng, mở rộng quy mô sản xuất, cung cấp dịch vụ thì việc quản lý kho logic và hợp lý trở nên phức tạp hơn. Lúc này không có công cụ nào thích hợp cho quản lý kho hơn 5S. Công cụ 5S luôn được khuyên dùng và áp dụng trong các doanh nghiệp.

Công cụ 5S được nhận thấy mang lại nhiều lợi ích hiệu quả trong việc việc quản lý kho như:

– Tạo môi trường làm việc sạch sẽ và hiệu quả

– Nâng cao năng suất lao động

– Cải thiện tuổi thọ hoạt động của máy móc, công cụ làm việc

– Giảm thất thoát hàng hóa

– Tăng cơ hội kinh doanh khi chủ động biết chính xác nhu cầu nhập hàng

– Tăng năng suất lao động từ đó giúp giảm chi phí

– Tăng cường tính kỷ luật giúp đảm bảo hiệu quả công việc

Gợi ý giúp doanh nghiệp quản lý kho hiệu quả hơn theo 5S

Đầu tiên, đảm bảo sắp xếp hàng hóa nhập kho theo các tiêu chí cụ thể và sắp xếp vào đúng nơi quy định một cách nhanh chóng và chính xác. Điều này thật sự phát huy tính hiệu quả khi chúng ta cần kiểm tra lượng hàng tồn hay lấy hàng ra khỏi kho. Đây có thể xem là bước sàng lọc cơ bản với tiêu chí: dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy và dễ trả lại.

Công việc tiếp theo chính là thường xuyên quét dọn và sắp xếp đồ đạc gọn gàng để giữ kho luôn sạch sẽ, mang mọi thứ trở về đúng với vị trí ban đầu của nó để đảm bảo cho lần sử dụng tiếp theo.

Cuối cùng, hãy thường xuyên lặp lại vòng 5S định kỳ, rèn luyện để tạo nên một thói quen tốt cho tất cả mọi người trong doanh nghiệp.

Vận dụng 5S vào công tác quản lý kho hàng thuần thục là một trong những chiến lược thông minh nhưng lại rất dễ dàng thực hiện.

> Xem thêm: Các phương pháp hạch toán hàng tồn kho | Trường MTC

>> Chương trình đào tạo Nghiệp vụ quản lý kho chuyên nghiệp

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Hotline
icons8-exercise-96 chat-active-icon challenges-icon