Các thách thức trong quản lý kho hàng

4.5/5 - (21 bình chọn)

Các thách thức trong quản lý kho hàng luôn tồn tại. Cần nắm vững để kiểm soát và khắc phúc nó là công việc của một thủ kho, một người quản lý kho hàng. Kho hàng đại diện cho một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng và nó đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một môi trường doanh nghiệp có cấu trúc tốt, không có lỗi và hoạt động hiệu quả. Dưới đây là các thách thức trong quản lý kho hàng thường gặp mà doanh nghiệp hay gặp phải và cách khắc phục:

I. Các thách thức trong quản lý kho hàng

1. Độ chính xác của hàng tồn kho (Inventory accuracy)

• Nếu không có hệ thống tự động, các công ty thường không biết họ có những gì trong kho, gây ra sự thiếu chính xác.
  • Khả năng hiển thị không đầy đủ có thể dẫn đến tích tụ hàng tồn kho dư thừa/lỗi thời hoặc thiếu hụt ngoài dự kiến.
  • Hàng tồn kho dư thừa tạo ra các vấn đề về không gian nhà kho. Tăng chi phí để chứa thêm vật liệu và cuối cùng dẫn đến dịch vụ khách hàng không hiệu quả.
  • Tuy nhiên, thiếu hàng tồn kho có xu hướng là vấn đề lớn hơn vì nó có thể dẫn đến các đơn đặt hàng không được cung ứng và khách hàng không hài lòng.

2. Vị trí hàng tồn kho (Inventory location)

• Thiếu giám sát hàng tồn kho có thể làm chậm hoạt động và tăng chi phí.
  • Thiếu thông tin vị trí để hàng hóa, người lấy hàng sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm các mặt hàng cần vận chuyển.
  • Làm chậm quá trình chất hàng và tạo thêm lãng phí trong phân bổ lao động và ảnh hưởng đến lịch trình xuất hàng.

3. Sử dụng không gian/bố trí nhà kho (Space utilization/warehouse layout)

• Nếu bạn không tối ưu hóa hệ thống lưu trữ, giá đỡ và pallet, sẽ dẫn đến lượng không gian cần thiết để chứa hàng tồn kho sẽ tăng lên.
  • Bố trí nhà kho không hiệu quả cũng gây lãng phí lực lượng lao động. Ví dụ: hàng tồn kho của các mặt hàng bán chạy ở góc khuất trong kho. Bạn sẽ phải lái xe đi xa hơn mức cần thiết nếu bạn bố trí nhà kho một cách tối ưu hơn.

4. Quy trình rườm rà (Redundant processes)

• Nhân viên kho hàng thường chuyển phiếu lấy hàng hoặc tài liệu khác qua tay nhiều người. Người muốn lấy hàng sẽ chuyển nó cho nhân viên kiểm hàng. Người này sẽ chuyển nó cho người sắp xếp, người này sẽ chuyển nó cho người lấy hàng, v.v.
  • Công nghệ mã vạch ngày nay được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống kho hàng tự động, nhằm loại bỏ những thủ tục không cần thiết này.

5. Tối ưu hóa chọn hàng (Picking optimization)

• Các nhà kho vẫn còn các quy trình thủ công. Các nhà kho này đa phần không có lộ trình cụ thể để lấy hàng cho lô hàng. Làm tăng thêm thời gian không cần thiết cho quy trình.
  • Với tính năng chọn/đặt hàng theo hướng hệ thống, việc lấy hàng dễ dàng được tự động hóa, giúp giảm hao mòn cho cả thiết bị và lực lượng lao động của bạn.

Ngày nay, chuỗi cung ứng linh hoạt trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều nhà kho chuyển sang tự động hóa để giúp vận hành trơn tru hơn.

II. Làm thế nào để giải quyết các thách thức?

Các nhà quản lý kho hàng cần áp dụng các giải pháp công nghệ và kỹ thuật tiên tiến. Ngoài ra, cần có kỹ năng và kinh nghiệm tốt để quản lý hiệu quả kho hàng.

Dưới đây là một số giải pháp giúp giải quyết các thách thức trong quản lý kho hàng:

• Sử dụng hệ thống quản lý kho (WMS). Giúp quản lý hàng tồn kho, quy trình vận hành và các hoạt động khác trong kho hàng.
  • Sử dụng mã vạch và nhận dạng bằng giọng nói. Giúp tự động hóa các quy trình trong kho hàng, giúp tăng hiệu quả và giảm sai sót.
  • Tối ưu hóa cấu hình kho. Giúp sử dụng không gian hiệu quả hơn, giúp giảm chi phí và cải thiện hiệu quả.
  • Tăng cường đào tạo cho nhân viên. Giúp nâng cao năng lực và hiệu quả làm việc.
  • Tuân thủ các quy định. Giúp đảm bảo an toàn, sức khỏe và môi trường trong kho hàng.

Việc giải quyết các thách thức trong quản lý kho hàng là cần thiết. Đảm bảo hoạt động hiệu quả của kho hàng và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Hãy cùng chuyên gia của MTC giải quyết từng khó khăn trong việc quản lý kho hàng của Anh, Chị qua khóa học “NGHIỆP VỤ QUẢN LÝ KHO CHUYÊN NGHIỆP” nhé

>> Các bài viết liên quan nổi bật: