Tại sao doanh nghiệp mất nhiều thời gian giải quyết vấn đề?

Làm thế nào để giải quyết vấn đề nhanh hơn? Bạn cần những gì để có thể giải quyết vấn đề trong tầm tay? Và làm gì tiếp theo? Và cần gì tiếp theo?

Có rất nhiều yếu tố góp phần vào việc kéo hiệu suất sản xuất xuống dưới mức tối ưu. Một số công việc thường xuyên nhất là thu thập dữ liệu trên giấy, thông tin và các phòng ban, hàng trăm tác động nhỏ về năng suất từ ​​các hệ thống kế thừa và mất kiến ​​thức do nghỉ hưu và chuyển công tác, nhưng danh sách này vẫn tiếp tục kéo dài.

Và đó là vấn đề. Theo cách làm truyền thống, những người này góp một phần nhỏ vào việc xử lý thông tin không hiệu quả. Kết quả là, quá nhiều hoạt động bị mắc kẹt với sự kém hiệu quả dai dẳng.

Chúng ta cần đặt một câu hỏi khác. Tại sao việc giải quyết nhiều vấn đề lại khó khăn và tốn kém như vậy?

Giải quyết từ trên xuống

Khi công ty dự định mua công nghệ trong sản xuất, đặc biệt là những công nghệ được kỳ vọng sẽ mang lại doanh thu hàng triệu đô la, là những sự kiện lớn có thể hiểu được đối với một công ty. Những sự kiện này cần một lượng lớn tài nguyên trong tổ chức để nghiên cứu, xác định phạm vi, phê duyệt, thiết kế và cuối cùng là sử dụng nó. Tuy nhiên, cũng có những vấn đề vận hành nhỏ, không cần thiết phải huy động toàn bộ doanh nghiệp, dành ngân sách quá mức và thúc đẩy một giải pháp có ROI (Return On Investment) 3-5 năm là không phù hợp.

Chu kỳ phát triển bên trong hoặc bên ngoài chậm

Khi bạn đang giải quyết một loạt các vấn đề từ nhỏ đến trung bình thì tốc độ là chìa khóa. Tỷ lệ các công việc tồn đọng rất quan trọng. Đối với các công ty có nhóm phát triển nội bộ hoặc những công ty làm việc với các nhà cung cấp bên ngoài, chu kỳ phát triển kéo dài có thể dẫn đến thời gian để chuyển thành giá trị chậm và giảm số lượng các nhóm vận hành dự án có thể sắp xếp trong một năm.

Hệ thống không linh hoạt

Các hệ thống sản xuất cũ không được thiết kế để chuyển đổi nhanh chóng. Điều đó cũng có nghĩa là độ cứng của hệ thống phải trả giá bằng việc thường xuyên phải cải tiến quy trình và tiêu tốn 1 khoảng chi phí đi kèm.

Tuy nhiên, nếu quy trình sản xuất liên tục thay đổi. Mỗi sản phẩm, dòng hoặc cấu hình mới sẽ hơi khác một chút. Và do đó, nguồn gốc và bản chất của sự kém hiệu quả trong hoạt động luôn luôn thay đổi.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề nhanh hơn?

Tại sao các doanh nghiệp mất nhiều thời gian giải quyết các vấn đề?

Tập trung vào việc xây dựng năng lực

Hãy nghĩ về việc xây dựng năng lực. Bạn cần những gì để có thể giải quyết vấn đề trong tầm tay? Và làm gì tiếp theo? Và cần gì tiếp theo? Nếu bạn có thể lập biểu đồ xuyên suốt chuỗi câu hỏi đó, bạn sẽ tìm thấy những khả năng cần thiết để thành công lâu dài.

Trao quyền cho nhân viên giải quyết vấn đề từ dưới lên

Những người gần gũi nhất với quy trình hiểu rõ công việc của họ nhất. Các kỹ sư sẽ phán đoán được những gì không hoạt động, chúng là gì và nguyên nhân do đâu. Các nhà điều hành có thể có một phương pháp tốt nhất cho mỗi công việc họ làm,…

Điều quan trọng là trao quyền cho nhân viên tuyến đầu giải quyết các vấn đề từ dưới lên. Để đạt được điều này cần nhiều đến văn hóa hợp tác cũng như việc tìm ra các công nghệ kết nối người lao động và mở rộng khả năng giải quyết vấn đề của họ.

Phản ứng nhanh

Các nhóm phản ứng nhanh giải quyết nhiều vấn đề nhanh hơn. Trong sản xuất, điều này có nghĩa là áp dụng những cải tiến nhỏ hơn với tốc độ nhanh hơn.

Vì vậy, thay vì tuân theo mô hình thác nước truyền thống (phạm vi, thiết kế, thử nghiệm, triển khai, điều chỉnh theo trình tự) thì hãy xem xét ý nghĩa của việc nâng cao thử nghiệm, tốc độ và sự lặp lại lên các giá trị của công ty.

Văn hóa

Cuối cùng, con người giải quyết vấn đề, không phải công nghệ. Người lao động ở mọi cấp cần cảm thấy được trao quyền và họ cần cộng tác giữa các phòng ban và chức năng. Nếu bạn có thể thúc đẩy một nền văn hóa nơi người lao động cảm thấy như họ có thể thực hiện những sáng kiến ​​táo bạo và ở đó các nhà điều hành, kỹ sư, CNTT và quản lý đều có thể được lắng nghe, thì toàn bộ nhóm sẽ thực hiện hiệu quả hơn.

Theo Forbes

Chương trình đào tạo

Kỹ năng Giải quyết vấn đề & ra quyết định

Xem chi tiết chương trình tại đây