Sơ đồ Spaghetti - Công cụ LEAN hiệu quả cải tiến quy trình

Sơ đồ Spaghetti nhằm phác họa một bức tranh tổng quan của quy trình. Tên gọi này xuất phát từ chính kết quả của nó, trông giống như một đĩa mì Spaghetti.

Sơ đồ Spaghetti là gì?

Sơ đồ Spaghetti là một phương pháp nhanh chóng và dễ dàng để theo dõi khoảng cách di chuyển của người thao tác trong khu vực làm việc của họ nhằm phác họa một bức tranh tổng quan của quy trình. Bao gồm các hoạt động, khoảng cách di chuyển của các đối tượng cụ thể (như người hay máy móc) trong suốt quá trình vận hành. Ví dụ như khu vực sản xuất, khu vực vận chuyển hàng, khu vực kiểm tra hàng. Tên của phương pháp này xuất phát từ chính kết quả của nó, trông giống như một đĩa mì Spaghetti. Và trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết và MTC sẽ đưa ra cách tạo ra một sơ đồ Spaghetti có hiệu quả.

Cách tạo sơ đồ Spaghetti

Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là một sơ đồ minh họa khu vực làm việc, bút, và ai đó cùng quan sát với bạn. Các công cụ hỗ trợ khác như đồng hồ bấm giờ, thước đo hoặc máy đếm bước đi bộ…

Bước 1: Phác thảo sơ đồ khu vực hoạt động hiện tại (có thể dùng bản vẽ hoặc bạn tự vẽ tay trên giấy) với một vài kí hiệu mà chúng ta có thể quy ước.

Ví dụ:

Sơ đồ Spaghetti công cụ cải tiến quy trình

Bước 2: Liệt kê có bao nhiêu máy đang sử dụng và bao nhiêu bước được thực hiện trong một quy trình cụ thể.

Bước 3: Bố trí các yếu tố trên theo vị trí thực tế chúng đang được vận hành và bắt đầu vẽ. Trong khi người thao tác đi bộ quanh khu vực làm việc, đánh dấu tuyến đường của họ bằng bút trên sơ đồ minh họa đã chuẩn bị. Chúng ta nên sử dụng bút màu trên bố cục không màu (chỉ nên sử dụng máy in màu xám). Bạn cũng có thể thêm mũi tên để chỉ đường. Bất cứ khi nào bạn quan sát người thao tác làm điều gì đó đáng ghi nhớ, ví dụ như tìm kiếm, mắc lỗi hoặc làm các loại lãng phí khác, chúng ta cũng nên ghi chú nhanh trên sơ đồ. Điều này cũng có thể bao gồm thời gian và sẽ rất có ích cho sau này để cải thiện. Đừng bỏ qua bất kỳ bộ phận hoặc chi tiết nào, ngay cả khi nó trở nên lộn xộn. Sau khi bạn hoàn thành việc quan sát, hãy ghi lại thời gian kết thúc để bạn có khoảng thời gian quan sát.

Sơ đồ Spaghetti công cụ cải tiến quy trình

Sơ đồ Spaghetti trước khi cải tiến quy trình

Bước 4: Xin lưu ý rằng sơ đồ Spaghetti tự nó không phải là một phương pháp tối ưu hóa nhất. Nó chỉ cung cấp cho bạn dữ liệu trạng thái hiện tại của khoảng cách. Những gì bạn làm với dữ liệu sau đó mới tạo ra sự khác biệt..

Tiến hành thảo luận nhóm dựa trên bản vẽ mà mình thu được với một vài tiêu chí sau:

- Nếu xuất hiện các đường vẽ chéo nhau, hãy ghi nhận lại. Sau đó hãy thử ngẫm lại, rồi sắp xếp lại không gian làm việc sao cho hợp lý. Như di chuyển máy móc thiết bị, thu ngắn khoảng cách của chúng…

- Nếu xuất hiện quá nhiều đường trùng nhau điểm đầu và điểm cuối. Hãy đánh giá và loại bỏ những đường di chuyển không cần thiết. Hoặc có thể bố trí lại vị trí các đối tượng để giảm bớt những đường trùng nhau. Hoặc có thể kết hợp những đường ấy lại với nhau… để cho hình thành cách bố trí đơn giản nhất có thể.

- Thực hiện các nguyên tắc tiết kiệm động tác

Sơ đồ Spaghetti công cụ cải tiến quy trình

Bước 5: Sau khi bạn đã thực hiện các cải tiến, chắc chắn thực hiện một sơ đồ Spaghetti khác hoặc đo bước đếm để xem bạn có tạo ra sự khác biệt không. Đây sẽ là cuộc kiểm tra của chương trình Kế hoạch - Hành động - Kiểm tra - Hành động (PDCA). Không có gì làm hài lòng quản lý hơn là nếu bạn có thể cho họ biết bạn đã tiết kiệm cho họ bao nhiêu đô la đúng không nào??

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được cơ bản và lợi ích từ sơ đồ Spaghetti!