Lợi ích khi triển khai lập kế hoạch sản xuất bằng phần mềm ERP

Quản trị sản xuất hiệu quả chính là chìa khóa mở ra sự thành công cho các doanh nghiệp, phần mềm ERP ra đời để giúp mọi việc dễ dàng n.

Hiện nay, trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt giữa các ngành công nghiệp, các lãnh đạo cấp cao ở doanh nghiệp dần nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của quản trị sản xuất hiệu quả.

Đây được xem như là yếu tố tối quan trọng dẫn đến sự thành công và phát triển, các phần mềm hỗ trợ giúp việc quản lý trở nên dễ dàng dần được ra đời.

Phần mềm ERP cũng được tạo ra để phục vụ cho nhu cầu quản trị sản xuất cho các doanh nghiệp, giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn.

Phần mềm ERP là gì?

Phần mềm ERP được lập trình nhằm giúp tăng hiệu quả của việc quản lý tại các xưởng sản xuất sao cho tiết kiệm tối ta thời gian, chi phí, tận dụng triệt để các nguồn lực và tránh những rủi ro không đáng có.

Phần mềm ERP được thiết kế hỗ trợ việc quản lý sản xuất hiệu quả

Phần mềm ERP được thiết kế hỗ trợ việc quản lý sản xuất hiệu quả

Thế nhưng, việc sử dụng phần mềm ERP sao cho hợp lý và đạt hiệu quả cao nhất cũng không hề dễ dàng. Nếu được áp dụng thông minh và đúng cách vào qui trình sản xuất, phần mềm ERP có thể mang đến những lợi ích không thể ngờ tới.

Những lợi ích đem lại cho doanh nghiệp khi lập kế hoạch sản xuất theo ERP

Chưa nói đến những điểm bất cập khi sử dụng, tất cả những lợi ích mà ERP mang đến rất xứng đáng để bạn thử trải nghiệm:

Giám sát hoạt động của toàn bộ doanh nghiệp:

Đây chính là một trong những ưu điểm lớn nhất của ERP khi được áp dụng vào quản lý sản xuất, khi mà người quản đốc không nhất thiết phải đi đến tận nơi để kiểm tra hoạt động của máy móc và nhân công.

Chỉ cần truy cập vào hệ thống, đội ngũ quản lý có thể dễ dàng theo dõi được các báo cáo và phân tích chi tiết về tình hình hoạt động ở công xưởng một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Tăng cao hiệu quả làm việc, tính gắn bó giữa các bộ phận

Không chỉ có quản lý, tất cả mọi người trong doanh nghiệp kể cả các kĩ sư sư, đội ngũ công nhân viên ở các phòng, ban và những công nhân lao động cũng có thể truy cập và theo dõi quá trình sản xuất, qua đó, điều chỉnh để quá trình sản xuất diễn ra nhịp nhàng, trôi chảy hơn.

Hạn chế tối đa thời gian và chi phí hoạt động

Bất kì một công việc nào, nếu được lên kế hoạch chi tiết, được theo dõi và giám sát hoạt động tốt sẽ tăng khả năng thành công, giảm thiểu được sự lãng phí thời gian và chi phí và nguồn lực.

Đồng thời, ERP còn giúp thay thế các văn bản giấy thành các văn bản điện tử, tăng hiệu quả truyền đạt thông tin và tiết kiệm được chi phí văn phòng.

Truy xuất tài liệu tuân thủ pháp chế

Trong trường hợp một số doanh nghiệp cần chứng minh các nguyên vật liệu, sản phẩm mà họ làm ra hoàn toàn tuân thủ theo các qui định, phần mềm ERP lúc này sẽ giúp người dùng truy cập các tài liệu cần thiết.

Từ đó, truy xuất được các văn bản pháp quy, giúp cho việc mua hàng hay tiếp nhận các nguyên vật liệu, trang thiết bị dễ dàng và nhanh chóng hơn.

4 nhầm lẫn khi lập kế hoạch bằng phần mềm ERP

Chính vì những lợi ích không ngờ mà ERP mang lại, đã khiến không ít người lý tưởng hóa về sự hoàn hảo của nó, điều này dần trở thành những sai lầm tai hại trong quá trình sử dụng ERP cho quản lý sản xuất.

Sử dụng ERP một cách hiệu quả không hề dễ dàng

Sử dụng ERP một cách hiệu quả không hề dễ dàng

4 điều khiến người ta hiểu nhầm về ERP gồm có:

·       Tất cả các hoạt động luôn được thực hiện theo kế hoạch

Có rất nhiều lý do khiến cho mọi người không làm việc đúng theo như kế hoạch đã được đưa ra trước đó.

Kế hoạch dù có chi tiết, hợp lý đến đâu, dù những rủi ro đã được dự báo và có biện pháp giải quyết từ trước, trong quá trình sản xuất, chắc chắn một lúc nào đó, sẽ xuất hiện yếu tố khiến công việc không thể tiến hành theo kế hoạch.

Quá trình sử dụng ERP luôn có xác suất xảy ra các rủi ro

Quá trình sử dụng ERP luôn có xác suất xảy ra các rủi ro

Điều này gây ảnh hưởng rất lớn nếu như bạn không theo sát và điều chỉnh kế hoạch theo từng ngày, bởi lẽ, phần mềm ERP cho rằng, tất cả các công việc sẽ được hoàn thành theo đúng như kế hoạch đã đề ra. Một kế hoạch được cho là hiệu quả, cần phải được thay đổi linh hoạt, đáp ứng với thực tế.

·        Lập kế hoạch cụ thể cho tương lai sẽ không bị quá tải

Không thể phủ nhận được rằng việc lên kế hoạch cụ thể cho từng mốc thời gian ở tương lai là vô cùng hữu ích.

Nhưng cũng tương tự như trên, không phải công việc lúc nào cũng hoàn hảo như bạn mong muốn, bất kì công việc nào cũng cần một khoảng thời gian để thực hiện và hệ thống ERP sẽ tự động tìm ra khoảng thời gian đó.

Trong khi lập trình các công việc theo thứ tự ưu tiên mà bạn đề ra, vô tình, phần mềm ERP sẽ cần thêm một khoảng thời gian để đáp ứng hoàn thành các công việc, hệ thống sẽ tự động lấy một khoảng thời gian ở tháng kế tiếp để bù vào.

Việc này có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Do đó, đừng cố lên kế hoạch về thời gian quá cụ thể cho tất cả công việc, hãy chọn lọc ra những công việc cần được thiết lập thời gian, và đừng áp đặt cho những việc còn lại.

·        Những đơn hàng của bạn luôn đúng thời hạn

Cũng như thế, bạn không thể biết trước được tương lai, do đó, không để dự đoán và lên biện pháp đề phòng tất các các tác nhân đẩy công việc sản xuất lệch khỏi quỹ đạo bạn mong muốn. Điều duy nhất bạn có thể làm ngay lúc này, chính là hi vọng mọi chuyện sẽ tốt đẹp và luôn sẵn sàng đối mặt với những vấn đề phát sinh.

·        Tất cả công việc đều chỉ cần lên kế hoạch một lần

Tất cả mọi thứ trên thế giới đều không ngừng thay đổi theo từng ngày, các yếu tố về thị trường, nguồn lực, nhân công cũng liên tục biến đổi như thế. Do vậy, bạn không thể lên một kế hoạch thật hoàn hảo, rồi kì vọng vào tính hiệu quả của nó đối với tương lai.

Như đã nói ở trên, một kế hoạch chỉ được cho là hiệu quả khi mà nó sẵn sàng biến đổi liên tục để đáp ứng các yếu tố khác nhau từ bên ngoài. Thế nên, việc luôn theo sát và điều chỉnh kế hoạch hợp lý là vô cùng quan trọng đối với người quản lý.