Làm thế nào để quản lý sản xuất hiệu quả khi làm việc từ xa?

Làm việc từ xa đã trở thành chuẩn mực mới; nhưng đối với một số công việc nhất định, đặc biệt là trong ngành sản xuất, nó có thể đưa ra một thách thức đáng kể trong việc quản lý sản xuất.

Mỗi ngày, một thách thức khác lại xuất hiện và tác động ngày càng tăng của COVID-19 đã khiến hầu hết các công ty đổ xô thực hiện các quy trình mới để giảm thiểu tác động đến hoạt động của doanh nghiệp. Làm việc từ xa đã trở thành chuẩn mực mới; nhưng đối với một số công việc nhất định, đặc biệt là trong ngành sản xuất, nó có thể đưa ra một thách thức đáng kể trong việc quản lý sản xuất.

Các nhà máy phụ thuộc vào nhân viên vận hành để giữ cho máy hoạt động, nói cách khác là họ không thể làm việc từ xa. Tuy nhiên, có thể giảm đáng kể số lượng nhân viên cần thiết để duy trì hoạt động. Bước đầu tiên, mà nhiều nhà máy đã thực hiện, là hạn chế đi lại dành cho nhân viên có phận sự. Các bộ phận tài chính hoặc dịch vụ khách hàng thì nên làm việc từ xa.

Làm thế nào để giảm thiểu phơi nhiễm nhà máy

Khi được hỏi về cách nhóm của anh ấy quản lý tác động của sự xa cách xã hội, một người quản lý nhà máy cho biết “chúng tôi đã không thấy đơn đặt hàng của khách hàng giảm nên chúng tôi đang cố gắng đáp ứng số lượng sản xuất của chúng tôi với ít nhân viên vận hành hơn. Tất cả những người phải nhấn nút, vặn núm hoặc lái xe nâng vẫn phải ở trong nhà máy; Phần còn lại đang làm việc từ xa”.

Chiến thuật mà các nhà sản xuất đang thực hiện để duy trì sức khỏe và sự an toàn của nhân viên vận hành quan trọng bao gồm:

- Thay đổi đáng kinh ngạc để giới hạn số lượng người trên sàn tại bất kỳ thời điểm nào.

- Hạn chế nhân viên tụ tập trong các khu vực chung.

- Yêu cầu tất cả nhân viên tại chỗ phải đeo găng tay.

- Đối với các công cụ được chia sẻ, một người phải đặt công cụ xuống và người tiếp theo nhặt nó lên phải vệ sinh dụng cụ bằng khăn lau cồn trước khi sử dụng.

Làm thế nào để quản lý sản xuất hiệu quả khi làm việc từ xa?

Kích hoạt giám sát từ xa cho các nhà quản lý sản xuất và đội ngũ kỹ thuật

Các nhà quản lý và đội ngũ kỹ thuật cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động sản xuất hiệu quả. Các kỹ sư phải có hiểu biết về quy trình và dữ liệu để họ có thể chẩn đoán các vấn đề và giải quyết các vấn đề trong khi các nhà quản lý phải có khả năng phản ứng với các vấn đề phát sinh ảnh hưởng đến OEE và lập kế hoạch sản xuất.

Các giải pháp giám sát từ xa cung cấp khả năng hiển thị hoạt động mà các nhóm này cần theo dõi hiệu suất và đưa ra các khuyến nghị cần thiết mà không cần phải có mặt trên sàn nhà máy. Ví dụ: bảng điều khiển hiển thị số liệu sản xuất theo dòng, ca hoặc ngày cho phép các nhà quản lý nhà máy hoặc nhóm vận hành toàn cầu nhanh chóng xem và so sánh hiệu suất trong khi các công cụ phân tích và khám phá dữ liệu Pareto cho phép các kỹ sư xử lý chất lượng tiến hành phân tích nguyên nhân gốc.

Việc thực hiện kế hoạch giám sát từ xa thành công dựa trên ba đặc tính của dữ liệu: Tính khả dụng, Độ chính xác và Tổng hợp.

Tính khả dụng của dữ liệu: Dữ liệu tự động từ các cảm biến xung quanh các điều kiện quy trình, cũng như dữ liệu định tính cung cấp ngữ cảnh để xử lý dữ liệu là rất quan trọng để giám sát từ xa thành công. Một nền tảng cung cấp cả thông tin lịch sử thời gian thực và dễ truy cập cho phép các nhóm từ xa giải quyết các vấn đề khi chúng xảy ra. Điều này giúp các nhà máy tránh các vấn đề kéo dài với tác động đáng kể và cung cấp các nỗ lực cải tiến liên tục liên tục với quyền truy cập vào dữ liệu lịch sử.

Độ chính xác của dữ liệu: Mặc dù có các cảm biến tự động loại bỏ sự can thiệp của con người, vẫn có những thành phần cần được giám sát. Hiểu lý do tại sao một máy bị hỏng là rất quan trọng để cung cấp hỗ trợ từ xa chính xác. Các quy trình thiết lập thu thập dữ liệu phải được thực hiện trước khi giám sát từ xa có thể thành công. Kỳ vọng và tính minh bạch là rất quan trọng đối với cả nhân viên vận hành nhà máy và các đội từ xa để đảm bảo các quyết định chính xác đang được đưa ra.

Tổng hợp dữ liệu: Để cung cấp ngữ cảnh bổ sung, dữ liệu nhà máy từ máy móc, cảm biến và nhân viên cần được tổng hợp với dữ liệu từ ERP, MES và hệ thống chất lượng thông qua máy chủ lịch sử, SCADA hoặc OPC UA. Khi dữ liệu được tập trung, nó có thể được hiển thị thông qua các công cụ thăm dò hoặc hiển thị dữ liệu khác nhau cho phép nhân viên từ xa so sánh hiệu suất sản xuất giữa các dây chuyền, ca, sản phẩm và hơn thế nữa. Dữ liệu cũng có thể được sử dụng bởi công nghệ phân tích máy học và ứng dụng để cung cấp các cảnh báo dự đoán và khuyến nghị tối ưu hóa hiệu suất.

Làm thế nào để quản lý sản xuất hiệu quả khi làm việc từ xa?

Thích nghi hôm nay cho phép bạn trở nên kiên cường hơn vào ngày mai

Sự phát triển của nhà máy thông minh cho phép giám sát từ xa và các kế hoạch dự phòng khác sẽ không chỉ hỗ trợ sự liên tục trong kinh doanh ngày hôm nay mà còn giúp bạn trở nên kiên cường hơn trong tương lai. Đại dịch, thiên tai và các thách thức khác, như thiếu hụt lao động lành nghề, có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Có một kế hoạch liên tục kinh doanh cùng với một giải pháp giám sát từ xa có thể giảm thiểu tác động đến hoạt động sản xuất trong khi các giải pháp tối ưu hóa hiệu suất và học máy có thể giúp bạn chuẩn bị cho suy thoái kinh tế.

Tác giả: Willem Sundblad là CEO và đồng sáng lập của Oden Technologies