Công nghiệp 4.0: Hành trình tiến tới sản xuất hoàn hảo

Công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ giúp xóa nhòa ranh giới giữa các lĩnh vực mở ra khả năng sản xuất hoàn hảo.

Công nghiệp 4.0 cung cấp cái nhìn sâu sắc về các biến số hoặc sự bất thường có thể gây ra các vấn đề về hiệu suất, chẳng hạn như lỗi máy, tắc nghẽn hoặc lãng phí và nó sẽ thay đổi hoàn toàn lĩnh vực sản xuất và thay đổi căn bản mối quan hệ đã thiết lập giữa các nhà sản xuất và người tiêu dùng sản phẩm.

Các nhà sản xuất chịu áp lực liên tục. Họ cần giảm lãng phí trong khi tăng thời gian hoạt động, thông lượng và chất lượng để tiếp tục cạnh tranh hiệu quả. Các nhà sản xuất cũng không lạ gì với sự gián đoạn, và trong những năm gần đây, các hoạt động sản xuất tự động hóa đã gây áp lực hơn nữa, thậm chí buộc một số doanh nghiệp phải rời khỏi trò chơi hoàn toàn.

Giai đoạn đột phá tiếp theo trong sản xuất đã được tiến triển tốt. “Công nghiệp 4.0” xây dựng trên ba giai đoạn trước của công nghiệp hóa - cơ giới hóa, sản xuất hàng loạt và kiểm soát. Đó là một môi trường sản xuất thông minh được kích hoạt bởi một nền tảng tích hợp của hệ thống dữ liệu doanh nghiệp, Internet of things (IoT) và điện toán đám mây.

Xem thêm: Bốn cấp độ cho sự phát triển của nhà máy thông minh

Công nghiệp 4.0 hướng tới sự hoàn hảo trong sản xuất

Theo khái niệm, Công nghiệp 4.0 mở ra khả năng sản xuất hoàn hảo, trong đó những thách thức điển hình trong lĩnh vực sản xuất - lỗi máy, lỗi sản phẩm, phế liệu - được loại bỏ, giúp các nhà sản xuất vận hành hiệu quả nhất có thể.

Bằng cách đưa sản xuất đến gần hơn với cơ sở khách hàng của mình, họ không chỉ giảm chi phí vận chuyển, cắt giảm tiêu thụ năng lượng và giảm rủi ro vốn có trong chuỗi cung ứng; họ cũng có thể đáp ứng nhanh hơn nhu cầu của khách hàng. Đó là một lợi ích cho cả nhà sản xuất và khách hàng của họ.

Bằng cách xây dựng Công nghiệp 4.0 vào chiến lược của họ, các nhà sản xuất cũng sẽ chứng minh được tổ chức của họ trong tương lai. Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc mua sản phẩm từ các công ty có chính sách trách nhiệm xã hội (CSR). Các tổ chức có thể chứng minh mức tiêu thụ năng lượng thấp hoặc giảm lượng khí thải carbon và có chính sách phúc lợi nhân viên tốt hơn, sẽ là những tổ chức cạnh tranh hiệu quả nhất với người tiêu dùng.

Ngoài ra, Công nghiệp 4.0 vượt xa việc tạo ra hiệu quả. Nó cũng trao quyền cho các nhà sản xuất để tạo ra các sản phẩm tùy biến hơn, có thể giúp họ nổi bật trong một thị trường đông đúc, và cải thiện lòng trung thành và sự hài lòng giữa các cơ sở khách hàng của họ.

Công nghiệp 4.0 Hành trình tiến tới sản xuất hoàn hảo 

Vai trò của trí tuệ nhân tạo và machine learning trong Công nghiệp 4.0

Quản lý dữ liệu hiệu quả làm nền tảng cho một công nghệ sẽ định hình tương lai của ngành sản xuất: trí tuệ nhân tạo (AI). Càng nhiều bộ dữ liệu máy tính được cung cấp, họ càng có thể quan sát xu hướng, tìm hiểu và đưa ra quyết định có lợi cho tổ chức. Tự động hóa này sẽ giúp các nhà sản xuất dự đoán các thất bại chính xác hơn, phát hiện và dự đoán các vấn đề và dự đoán khối lượng công việc.

Để tích hợp thành công AI và machine learning vào quy trình làm việc, các nhà sản xuất phải xây dựng nền tảng công nghệ mạnh mẽ. Điều này có nghĩa là tạo ra một kiến ​​trúc dữ liệu lớn được xây dựng có mục đích, có thể kết hợp dữ liệu từ các hệ thống khác nhau, chẳng hạn như lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP), hệ thống thực hiện sản xuất và phần mềm quản lý chất lượng.

Để tối đa hóa nhiều cơ hội của Công nghiệp 4.0, các nhà sản xuất cần xây dựng một hệ thống với toàn bộ hành trình tiến hóa trong tâm trí vì sản xuất hoàn hảo đòi hỏi sự hợp tác trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Theo Fobes