8 kinh nghiệm quản lý công nhân nhà máy hiệu quả

Dù doanh nghiệp chỉ có 100 công nhân hay hàng nghìn lao động thì vấn đề quản lý công nhân hiệu quả luôn là bài toán khó với các Quản đốc hay Tổ trưởng sản xuất…

Công nhân là tài sản vô cùng quan trọng của mỗi nhà máy, xí nghiệp – họ là lực lượng trực tiếp sản xuất tạo ra sản phẩm, hàng hóa cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cho dù doanh nghiệp chỉ có 100 công nhân hay hàng nghìn lao động thì vấn đề quản lý công nhân hiệu quả luôn là bài toán khó với các Quản đốc, Trưởng ca hay Tổ trưởng sản xuất Điều này đòi hỏi người quản lý phải là người có thể nắm được bao quát nhất, sâu sát nhất quá trình hoạt động của công nhân cũng như có những phương hướng điều hành để hoạt động sản xuất diễn ra trôi chảy. Trường MTC muốn chia sẻ 6 kinh nghiệm quản lý công nhân để các nhà quản lý có thể tham khảo áp dụng cho doanh nghiệp mình.

6 kinh nghiệm quản lý công nhân nhà máy hiệu quả

8 kinh nghiệm quản lý công nhân thường xuyên được áp dụng

1. Nắm được chính xác số lượng công nhân trong mỗi bộ phận

Trong quá trình làm việc, số lượng công nhân của mỗi bộ phận có thể thay đổi do sự điều chuyển công việc hay do người lao động nghỉ việc. Do đó, các nhà quản lý cần phải cập nhật và nắm được chính xác số lượng công nhân làm việc trong từng bộ phận, từng hạng mục thường xuyên để phân bổ khối lượng công việc phù hợp. Tránh trường hợp phân công khối lượng công việc quá nhiều cho những tổ ít công nhân, còn những tổ nhiều công nhân thì lại ít việc – làm ảnh hưởng lớn đến quá trình hoàn thành sản phẩm.

2. Kiểm soát thời gian và chất lượng công việc của mỗi công nhân

Hiện nay, có rất nhiều nhà máy, doanh nghiệp sản xuất thực hiện việc kiểm soát thời gian và chất lượng công việc của mỗi công nhân với việc áp dụng các chỉ tiêu theo thời gian hay theo sản lượng. Đây là việc làm nhằm mục đích tránh được sự lãng phí thời gian, lãng phí sức lực, tránh tổn thất hiệu quả của xí nghiệp, công trình. Các công nhân sẽ nỗ lực để hoàn thành định mức công việc hàng ngày hay làm việc vượt định mức để có được thu nhập tốt hơn. Điều này mang lại lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp.

3. Bố trí công nhân hợp lý, linh hoạt

Hiệu quả công việc phụ thuộc phần nhiều vào sự phối hợp giữa các công nhân. Đặc biệt là với các nhà máy làm việc theo dây chuyền. Do đó việc sắp xếp, bố trí công nhân hợp lý là điều vô cùng quan trọng. Các tổ trưởng sản xuất cần phải nắm rõ năng lực của toàn bộ công nhân mà mình quản lý để linh hoạt điều chuyển những công nhân ít kinh nghiệm, tay nghề chưa cao cùng làm việc với những công nhân thạo nghề hơn để có cơ hội được học hỏi thêm.

6 kinh nghiệm quản lý công nhân nhà máy hiệu quả

4. Đặt mục tiêu cụ thể cho các tổ công nhân

Việc đặt ra mục tiêu cụ thể cho các tổ công nhân sẽ giúp công nhân có được mục tiêu làm việc rõ ràng, luôn làm việc với tâm lý nỗ lực hết mình để hoàn thành hoặc vượt mục tiêu đề ra. Những chỉ tiêu đó chính là thước đo cho chất lượng công việc của mỗi công nhân, mỗi tổ, đảm bảo hoàn thành các đơn hàng, sản phẩm đúng thời gian dự kiến, thúc đẩy tổng thể công trình, bộ máy doanh nghiệp, xí nghiệp được thực hiện một cách nhanh chóng, hiệu quả.

5. Có chế độ thưởng phạt rõ ràng, hợp lý

Có chế độ thưởng phạt hợp lý cho đội ngũ công nhân luôn là điều không thể thiếu trong hoạt động của công ty, xí nhiệp. Để động viên tinh thần làm việc của nhân viên thì cần phải có những chính sách khen thưởng xứng đáng với những công nhân, tổ công nhân: hoàn thành tốt công việc, đề xuất những ý tưởng hay,… Bên cạnh đó, những quy chế xử phạt với công nhân vi phạm cũng phải rõ ràng và cần thực hiện một cách khách quan để duy trì nề nếp hoạt động của nhà máy, xí nghiệp.

6. “Lạt mềm buộc chặt”

Không ít những tổ trưởng sản xuất hiện nay quản lý công nhân theo “kiểu răn đe”, hễ công nhân đi trễ một vài phút là không tiếc lời quát tháo, áp dụng ngay hình thức trừ lương. Đây không phải là cách quản lý công nhân khôn khéo. Vẫn biết quy định đặt ra cần phải thực hiện một cách nghiêm túc, nhưng đôi lúc các quản lý cũng cần phải biết “lạt mềm buộc chặt”. Với những công nhân có lý do chính đáng - đột xuất nên đi trễ 1 vài phút, các tổ trưởng chỉ cần đến nhắc nhở nhẹ nhàng “Hôm nay, anh/ chị/ em ở lại làm việc thêm 5 phút nhé.” Điều này sẽ khiến công nhân vui vẻ làm việc thêm vì không bị trừ lương và cũng đảm bảo công nhân đó vẫn làm đủ thời gian quy định.

 7. Tạo cho công nhân niềm tự hào doanh nghiệp

Niềm tự hào doanh nghiệp chính là một trong những yếu tố tạo nên động lực làm việc cho công nhân. Khi có được điều đó, công nhân sẽ làm việc với tinh thần vui vẻ, hăng say lao động, cảm thấy may mắn vì được làm việc ở môi trường này. Mối quan hệ giữa các công nhân với nhau dẫu có tốt đẹp đến đâu, cũng sẽ dề dàng bị phá vỡ nếu như không có niềm tự hào chung về doanh nghiệp. Sự đoàn kết, đồng lòng phấn đấu vì mục tiêu chung sẽ khiến cho các mối quan hệ có sự liên kết bền chặt với nhau, tạo nên niềm tự hào doanh nghiệp.

8. Tổ chức các hoạt động xã hội

Các hoạt động xã hội cũng có thể trở thành một chất xúc tác làm gắn bó hơn mối liên kết giữa các công nhân với nhau. Các hoạt động xã hội, sẽ tốt hơn nếu như là các hoạt động từ thiện, các chương trình tình nguyện, sẽ tạo nên sự đồng cảm trong mối quan hệ của các công nhân, từ đó, hình thành sự gắn kết trong công việc. Một người quản lý giỏi cần phải nắm bắt hoặc tạo ra những cơ hội gia tăng sức mạnh tập thể để đưa doanh nghiệp tiến xa hơn trên bước đường phát triển.