5s là gì? Kaizen là gì? Cách phân biệt 5S và Kaizen

Các tổ chức của Nhật thành công trong mọi lĩnh vực vì tất cả họ đều áp dụng triết lý Kaizen và nguyên tắc 5S trong hoạt động. Vậy 5S là gì? Kaizen là gì? Phân biệt hai khái niệm này như thế nào?…

 Các tổ chức của Nhật thành công trong mọi lĩnh vực vì tất cả họ đều áp dụng triết lý Kaizen và nguyên tắc 5S trong hoạt động. Vậy 5S là gì? Kaizen là gì? Phân biệt hai khái niệm này như thế nào?… Đây có thể là các thắc mắc được nhiều người quan tâm, hãy cùng Trường MTC tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Khái niệm 5S và Kaizen

5S là gì? 

5S là một phương pháp, 1 mô hình được vận dụng trong doanh nghiệp có mục đích tạo ra một môi trường sạch sẽ, khoa học, gọn gàng và tiện lợi cho doanh nghiệp. 5S là 5 chữ cái đầu của các từ tiếng Nhật: Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu, Shitsuke với ý nghĩa cụ thể như sau:

  • Seiri (sàng lọc): là phân loại, sàng lọc các vật dụng không thiết yếu tại nơi làm việc và loại bỏ chúng.
  • Seiton (sắpxếp): sau khi sàng lọc thì sắp xếp các đồ vật còn lại ngăn nắp, tiện lợi theo 1 trật tự dễ tìm, dễ lấy và dễ trả lại.
  • Seiso (Sạch sẽ): là thường xuyên vệ sinh nơi làm việc thật sạch sẽ để cải thiện môi trường làm việc cũng như nâng cao chất lượng máy móc.
  • Seiketsu (săn sóc): là luôn săn sóc và duy trì 3S ở trên để nơi làm việc luôn sạch sẽ, thuận tiện và liên tục tăng năng suất.
  • Shitsuke (Sẵn sàng): tạo những hoạt động 4S bên trên thành nề nếp, thói quen tự giác làm việc tốt, duy trì môi trường khiến việc thuận tiện.

Tìm hiểu thêm về 5S tại đây

5s là gì? Kaizen là gì? cách phân biệt 5S và Kaizen

Kaizen là gì?

Kaizen là một triết lý được áp dụng nhằm thúc đẩy hoạt động cải tiến liên tục trong đời sống cá nhân, đời sống gia đình, đời sống xã hội và cả môi trường làm việc. Từ Kaizen trong tiếng Nhật có nghĩa là cải tiến. Không những thế Kaizen còn có hàm ý sự tích lũy biến nhỏ thành to, tập trung vào kiếm tìm, xác định và giải quyết vấn đề để đảm bảo khắc phục tận gốc. Triết lý Kaizen tin rằng sức sáng tạo của con người là không giới hạn.

5s là gì? Kaizen là gì? cách phân biệt 5S và Kaizen

Khi vận dụng Kaizen trong môi trường làm việc có nghĩa là sự cải tiến liên tục liên quan đến mọi người – từ ban lãnh đạo đến mọi nhân viên. Mọi thành viên trong đơn vị đều được khuyến khích đưa ra những cải tiến trong công việc dù là nhỏ nhất để tăng hiệu quả công việc và giảm chi phí hoạt động. Để Kaizen hoạt động hiệu quả nó đòi hỏi phải có sự cam kết và quyết tâm liên tục của mọi thành viên trong tổ chức.

Tóm lại Kaizen là sự cải tiến liên tục dựa trên những nguyên tắc, định hướng và chương trình nhất định, phổ biến nhất với thể nhắc đến:

  • 5S (Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu, Shitsuke): là cách được áp dụng để xây dựng 1 môi trường làm việc gọn gàng, khoa học và sạch sẽ.
  • JIT (Just in time): là phương pháp hình thành thói quen đúng thời hạn trong kiểm soát hàng tồn kho và sản xuất nhằm hạn chế lãng phí trong sản xuất mà Toyota doanh nghiệp tiên phong áp dụng.
  • PDAC (Plan, Doing, Check, Act): là cách xây dựng trật tự công việc tối ưu hiệu quả.
  • QCC: là một đội ngũ những người tình nguyện thực hiện công việc đào tạo và kiểm soát chất lượng Kaizen tại nơi làm việc.

Phân biệt Kaizen và 5S

Kaizen là một triết lý, một chiến lược cụ thể xuyên suốt quá trình hoạt động của một đơn vị bằng phương pháp liên tục cải tiến và sáng tạo nhằm đạt được mục tiêu giảm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp, tăng lợi nhuận đồng thời khiến cho quá trình làm việc của mỗi cá nhân trở lên đơn giản hơn, tiện ích và hiệu quả hơn.

>> Đọc thêm: Nâng cao năng lực quản lý cấp trung

 

Còn 5S là một cách thức, công cụ trong các công cụ thuộc Kaizen. 5S chú trọng vào một mảng nhất định đó là hướng tới sự gọn gang luôn tiện lợi nhất cho nơi làm việc. Qua đó góp phần nâng cao năng suất cho tổ chức bằng cách thức tạo thêm nhiều diện tích lưu trữ, giảm thời gian kiếm tìm tài liệu…

5s là gì? Kaizen là gì? cách phân biệt 5S và Kaizen

Nhìn chung, Kaizen là một triết lý bao gồm rất nhiều phương pháp, trong đó có phương pháp 5S, chúng đều có cùng một mục tiêu hướng tới là liên tục cải tiến nhằm nâng cao năng suất, nâng cao chất lượng của mỗi công việc, mỗi cá nhân.

Như vậy chúng ta đã hiểu rõ Kaizen là gì, 5S là gì và chúng vận dụng vào môi trường làm việc như thế nào. Và đặc trưng chúng ta có thể ứng dụng chúng vào hoạt động hằng ngày để tăng chất lượng cuộc sống cũng như hiệu quả công việc. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn các thông tin hữu ích.

(Nguồn tổng hợp)

 >> Xem thêm: 7 công cụ thống kê hỗ trợ quản lý chất lượng - Trường MTC , khóa đào tạo quản đốc sản xuấtkhóa đào tạo quản lý cấp trung