5 XU HƯỚNG SẢN XUẤT TƯƠNG LAI THỜI 4.0

Ngoài việc thúc đẩy các nhà sản xuất đầu tư 267 tỷ đô la vào IoT vào năm 2020, Công nghiệp 4.0 đang cách mạng hóa sản xuất theo năm chiều.

Sản xuất lại là một chủ đề nóng, trải qua sự thay đổi lớn nhất của ngành trong hơn 100 năm. Việc làm trong nước đã bốc hơi khỏi nhiều quốc gia có xu hướng toàn cầu hóa và tự động hóa đe dọa thay thế nhiều lao động hơn mỗi ngày. Đặc biệt là trong bối cảnh thế giới đang phải đối phó đại dịch toàn cầu – COVID 19, khiến nhân sự bị cắt giảm hơn nữa.

Như Giáo sư Klaus Schwab đã nói rõ trong cuốn sách của mình - “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” - chúng ta đang ở giữa một cuộc cách mạng công nghiệp khác - cuộc cách mạng thứ tư của chúng ta. Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên xảy ra vào cuối những năm 1700 (nhà máy), lần thứ hai vào đầu thế kỷ 20 (ô tô) và lần thứ ba sau Thế chiến thứ hai (máy tính). Kết quả của những cuộc cách mạng này, các sản phẩm được sản xuất nhanh hơn và có tính nhất quán cao hơn, và các sản phẩm mà chúng tôi có thể phát triển ngày càng phức tạp và có giá trị lớn hơn đối với người tiêu dùng.

Cuộc cách mạng công nghiệp mà chúng ta đang trải qua hiện nay, thường được gọi là Công nghiệp 4.0, được thúc đẩy bởi những tiến bộ bao gồm sản xuất thông minh, người máy, trí tuệ nhân tạo và Internet of Things (IoT). Ngoài việc thúc đẩy các nhà sản xuất đầu tư 267 tỷ đô la vào IoT vào năm 2020, Công nghiệp 4.0 đang cách mạng hóa sản xuất theo năm khía cạnh:

1. Công nghệ sản xuất 360°

 Các công cụ mới đang cho phép các công ty tạo và thử nghiệm các tình huống trong thế giới ảo. Ví dụ như mô phỏng quá trình thiết kế và dây chuyền lắp ráp trước khi một sản phẩm thực tế được tạo ra. 
Mô phỏng giai đoạn tạo ra sản phẩm giúp cắt giảm thời gian sản xuất và đảm bảo quá trình sản xuất mang lại đúng những gì công ty dự định tạo ra.

 2. Công nghệ in 3D

Cũng tạo nên dấu ấn trong thế giới sản xuất là in 3D, cho phép tạo ra các sản phẩm hữu hình liền mạch bằng cách sử dụng một máy duy nhất. Ví dụ đối với một loại sản phẩm nhất định mà bạn cần sáu miếng ghép, nhưng in 3D có thể đạt được điều tương tự với một miếng mà không cần các quy trình bổ sung như hàn hoặc vặn vít.

In 3D giảm thiểu chất thải bằng cách tái chế nhựa và cắt giảm thời gian chờ đợi các bộ phận thay thế và vận chuyển. Nó có ý nghĩa đối với việc sản xuất hàng loạt để tạo ra những tiến bộ trong sản xuất sản phẩm từ đồ chơi cho đến thiết bị y tế.

5 xu hướng sản xuất tương lai thời 4.0

3. Sản xuất trên hệ thống tự động

Tự động hóa là một khía cạnh quan trọng khác của tương lai ngành sản xuất. Tự động hóa cho phép mức độ chính xác và năng suất vượt quá khả năng của con người — ngay cả trong những môi trường được coi là không an toàn cho con người.

Thế hệ robot mới không chỉ dễ lập trình hơn mà còn dễ sử dụng hơn, với các khả năng như nhận dạng giọng nói và hình ảnh để tái tạo các nhiệm vụ phức tạp của con người. Một lợi thế khác của robot là chúng làm chính xác những gì bạn yêu cầu chúng làm - không hơn không kém.

 4. Xây dựng các nhà máy thông minh – sử dụng công nghệ điện toán đám mây

 Ngoài người máy và thực tế ảo, môi trường nhà máy cũng đang thúc đẩy những tiến bộ trong điện toán đám mây và cảm biến thông minh. Cảm biến thông minh có thể thực hiện các tác vụ như chuyển đổi dữ liệu thành các đơn vị đo lường khác nhau, giao tiếp với các máy khác, ghi lại số liệu thống kê và phản hồi và tắt thiết bị nếu phát sinh vấn đề về an toàn hoặc hiệu suất. Chức năng IoT có thể theo dõi và phân tích hạn ngạch sản xuất, hợp nhất các phòng điều khiển và tạo ra các mô hình bảo trì dự đoán.

Điện toán đám mây cho phép các công ty trích xuất và phân tích thông tin ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất. Dữ liệu từ thực tế ảo cũng như phản hồi của khách hàng tăng lên, sẽ có tác động đáng kể đến nghiên cứu và phát triển, mang đến cho người tiêu dùng nhiều thứ họ muốn hơn, đến tay họ nhanh hơn và cắt giảm chi phí.

5 xu hướng sản xuất tương lai thời 4.0

5. Sự lên ngôi của robot, nhưng vẫn do con người điều khiển

Xây dựng một khu vực sản xuất với các robot, công nghệ thực tế ảo và thực hiện phân tích dữ liệu bằng các thiết bị thông minh, vậy khi đó con người sẽ làm gì? Hay nói cách khác, trong thời đại công nghiệp 4.0, lực lượng lao động sẽ như thế nào?

Mặc dù vẫn còn một số thách thức đáng kể ở phía trước, nhưng triển vọng vẫn mạnh mẽ bất chấp mối lo ngại rõ ràng về việc robot thay thế công việc. Phần lớn tự động hóa được sử dụng cho những công việc được coi là không an toàn hoặc không thể đối với con người. Điều này làm cho robot trở thành sự bổ sung chứ không phải thay thế cho nhân công của con người. Chúng ta vẫn sẽ cần những người có thể quản lý các hoạt động mới, quản lý robot, lập trình và bảo trì chúng.

Khi máy móc của chúng ta chuyển sang một thời đại phức tạp hơn, thì công nhân và sản phẩm của chúng ta cũng vậy, đồng thời mở ra một kỷ nguyên sản xuất mới.

Nguồn: Manufacturing.net

 

Chương trình đào tạo

QUẢN LÝ SẢN XUẤT ỨNG DỤNG 4.0

Xem thông tin chương trình tại đây